ปัญหาหูดับฉับพลันช่วยได้ถ้ารู้ทาง

อยู่ดีๆไม่ได้ทำอะไร ฉันก็ไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย … นี้เป็นอาการของ “อาการหูดับเรื้อรังทันที” เลยนั่นเองการที่หูสูญเสียการได้ยินอย่างฉับพลันทันทีหมายความว่า เราสามารถสังเกตเห็นความผิดปกติที่อาจจะมีอัตราความเสี่ยงเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเป็นไปได้ที่จะมีความรุนแรงก็ได้อีกเช่นกันสาเหตุส่วนใหญ่ของการอุดตันในภายในหูของคนเรานั้นส่วนใหญ่เพราะการหมักหมมของ ขี้หูหรือการอักเสบของหูชั้นกลาง สาเหตุอีกประการหนึ่งที่สามารถพบได้ ได้แก่ ประสาทหูดับฉับพลันไม่ทราบสาเหตุ นี่คืออาการที่เรียกว่าหูดับกะทันหันนั่นเอง ถ้าผู้ป่วยมาพบแพทย์ภายในสองสัปดาห์หลังจากที่อาการมีแนวโน้มที่จะหายเป็นปกติมากขึ้น

ปัญหาหูดับฉับพลัน

แต่มีอีกหลายคนที่อาจจะไม่ทราบสาเหตุประเด็นนี้คือ อาจจะเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัสเช่นเป็นหวัดหรือขาดเลือดเฉียบพลันกับหูชั้นในก็ทำให้หูดับได้เช่นกัน ส่วนใหญ่มักจะผู้ที่เข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจที่ทำให้มีการตรวจพบการไหลเวียนเลือดที่ไม่ปกติเป็นตัวต้นเหตุ หรือมันอาจจะทำให้ความดันภายในหูนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในหู มีผลทำให้หูดับได้เช่นการดำน้ำเช่นเดียวกัน

ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะหาสาเหตุของอาการหูดับ แพทย์จะดำเนินการทดสอบเพิ่มเติมเช่นการทดสอบการได้ยินและทดสอบประสาทสัมผัสทางสมองซึ่งจะสามารถเห็นทางเดินของเส้นประสาทและอื่น ๆ ในการวินิจฉัยโรคที่เป็นสาเหตุ หรือโรคแทรกซ้อนที่อาจจะมีผลต่อระบบหลอดเลือดเช่น ความที่ว่าในร่างกายในคอเลสเตอรอลในเลือดที่สูงจนกลายเป็นโรคเบาหวานก็เป็นความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ที่สามารถทำร้ายหูตัวเองได้ หรือเนื้องอกในประสาทหูซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นมีสถิติระบุอยู่เช่นกันว่ามีน้อยกว่า 1%

Continue reading “ปัญหาหูดับฉับพลันช่วยได้ถ้ารู้ทาง”