คอนแทคเลนส์….ป้องกันสายตาไม่ให้ผิดปกติเพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ?

วัดสายตา“คอนแทคเลนส์” หลายคนคงรู้จักกันแล้วเป็นอย่างดี แต่ถ้าย้อนไปในหลายๆสิบปีๆก่อนก็อาจเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับคนในยุคนั้น แต่สำหรับคนยุคนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะหาคอนแทคเลนส์มาใช้ ซึ่งประโยชน์หลักของคอนแทคเลนส์ที่แท้จริงคือช่วยแก้ไขเรื่องปัญหาทางด้านสายตา เช่น สายตาสั้น แต่ก็มีหลายๆคนใช้คอนแทคเลนส์เพื่อจุดประสงค์อื่นๆ โดยเฉพาะปัจจุบันนี้มีผู้ผลิตจำนวนมากผลิตคอนแทคเลนส์รูปแบบต่างๆออกมาจำหน่ายเพื่อเน้นเรื่องความสวยงามของดวงตา แต่จริงๆประโยชน์ของคอนแทคเลนส์ที่สร้างขึ้นมาก็เพื่อใช้แทนแว่นตา แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่าการใช้คอนแทคเลนส์ จะป้องกันสายตาไม่ให้ผิดปกติเพิ่มขึ้นได้จริงหรือไม่ ซึ่งหลายคนอาจมีความเชื่อว่าถ้าใส่คอนแทคเลนส์แล้วนั้นจะไม่ทำให้ดวงตาของคุณผิดปกติมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นการใส่คอนแทคเลนส์นั้นไม่สามารถที่จะป้องกันความผิดปกติให้เพิ่มขึ้นได้

แต่ทั้งนี้อาจเป็นไปได้ว่าบางรายที่ใช้เลนส์ชนิดแข็ง หรือครึ่งแข็งครึ่งนิ่ม (Gas Permeable Lens) สายตาอาจไม่เปลี่ยนแปลงหรือลดลงเล็กน้อยได้ เนื่องจากความโค้งของกระจกตาเปลี่ยนไป แต่ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับทุกคน ดังนั้นอย่ามั่นใจว่าดวงตาของคุณจะไม่ผิดปกติเพิ่มขึ้นหากมใส่คอนแทคเลนส์แล้วก็ตาม ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือคุณต้องตรวจสายตาเพื่อหาค่าความผิดปกติเป็นระยะอาจไม่จำเป็จต้องเดือนละครั้ง อาจ 6 เดือนครั้ง หรือ 1 ปีครั้งก็ได้ หรือให้สังเกตตามการมองเห็นของคุณเองว่าคุณยังมองเห็นได้ชัดเจนเท่าเดิมอยู่หรือไม่ หรือเริ่มกลับมามองไม่ชัดเหมือนเดิมแล้ว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้สายตาของคุณเองด้วยว่าถนุถนอมดวงตาของคุณมากน้อยเท่าไหร่ หากพฤติกรรมก่อให้เกิดการทำร้ายดวงตาก็ยิ่งทำให้ดวงตาของคุณผิดปกติได้เพิ่มขึ้นแม้ใส่คอนแทคเลนส์แล้วก็ตาม

ไม่ไหวแล้วฝืดเหลือเกินของแกรนด์ โฮลส์มายืมหน่อยนะ

ทีมแอสตัน วิลล่าฤดูกาลนี้มีปัญหาในการทำประตูคู่แข่งมาก  หลังจากที่กองหน้าของทีมกำลังอยู่ในช่วงฟอร์มตกสุดขีด และยังไม่รับอาการบาดเจ็บด้วย ทำให้ไม่สามารถทำประตูและเก็บคะแนนได้ จึงทำให้เวลานี้จะต้องหากองหน้าเข้ามาช่วยทีม โดยได้เล็งไปที่แกรนด์ โฮลส์ศูนย์หน้าร่างหนาของทีมวีแกน แอธเลติกจากลีกแชมเปี้ยนส์ชิพ โดยคาดจะสามารถบรรลุข้อตกลงในการยืมตัวได้เร็วๆนี้ และน่าจะมาช่วยทำประตูให้ทีมได้มากกว่ากองหน้าของทีมที่มีอยู่เวลานี้

ลดน้ำมูก แก้อาการไอด้วยพริกไทยดำ

พริกไทยดำเป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน พริกไทยมีรสชาติเผ็ดร้อนสามารถช่วยแก้อาการของไข้หวัดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอาการไอ และมีน้ำมูก แต่ถ้าจะรับประทานพริกไทยดำอย่างเดียวอาจจะรับประทานยาก ดังนั้นแล้วเราควรหาส่วนผสมที่สามารถช่วยทำให้พริกไทยดำรับประทานได้ง่ายขึ้นและมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการของไข้หวัดได้ด้วย เช่นน้ำผึ้ง สำหรับวิธีก็คือ ใส่พริกไทยดำลงในถ้วยเติมน้ำร้อนและเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยจากนั้นทำการดื่ม สรรพคุณของพริกไทยจะช่วยลดน้ำมูก และบรรเทาอาการไอ สำหรับน้ำผึ้งจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและลดอาการไอได้ด้วยเช่นกัน

ความแตกต่างของครีมหน้าขาวกับครีมหน้าใสที่ควรทราบ

ครีมหน้าขาวกับครีมหน้าใสมีความแตกต่างกันอย่างไร หลายๆคนคงมีความคิดที่แตกต่างหลากหลายกันไป  แต่ถ้าเอาความจริงเป็นหลักแล้ว ครีมสองตัวนี้มีความหมายไม่เหมือน แถมผลลัพธ์ที่ได้กับใบหน้าของคุณนั้นก็ยังแตกต่างกันด้วยละค่ะ ดังนั้นเราไปดูความแตกต่างระหว่างครีมหน้าขาวกับครีมหน้าใสกันเลยดีกว่าค่ะ

bbp-product          ครีมหน้าขาว คือ ครีมที่ช่วยปรับสภาพผิวให้เราขาวขึ้น ซึ่งส่วนสำคัญอีกตัวหนึ่งที่ช่วยทำให้ผิวหน้าของเราขาวนั้นก็คือ ครีมกันแดด ครีมกันแดดถือเป็นครีมชนิดหนึ่งที่ช่วยทำให้ผิวของเรานั้นขาวขึ้น ซึ่งครีมนี้เป็นครีมที่ดูดซึบรังสีอัลตราไวโอเลตไว้ไม่ให้ไปกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสี  ส่วนวิตามินอีและซีก็อาจเป็นส่วนประกอบในครีมกันแดดแต่ในปริมาณน้อย เพราะส่วนใหญ่แล้ววิตามิน 2 ตัวนี้เป็นตัวกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดสี จึงทำให้ครีมกันแดดมีส่วนประกอบ 2 วิตามินนี้น้อย ประโยชน์จากวิตามิน 2 ตัวนี้ก็จะน้อยลงตามไปด้วยละค่ะ

ส่วนครีมหน้าใส คือ  ครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ผู้คนส่วนใหญ่ที่มีปัญหากับผิว ที่มีขี้ไคลเกาะติด แห้งกร้าน ไม่ลื่น ไม่เรียบ ครีมตัวนี้จึงสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ ส่วนการทำทรีทเมนต์ผลไม้ ก็สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้เหมือนกัน แต่ในระยะเพียงชั่วขณะได้เท่านั้นเอง ละค่ะ  สารที่เพิ่มความชุ่มชื้นในครีมตัวนี้ คือ น้ำมันสกัดและสารต่างๆ และสารอุ้มน้ำเช่น อิลาสติน คอลลาเจน หรือกรดไฮยาลูโลนิค บางสูตรอาจเพิ่มวิตามิน อี เอ หรือ ซี เข้าไปเพื่อความแตกต่างในแต่ละสูตรนะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างละค่ะ ได้รู้กันจริงๆแล้วว่า ครีมหน้าขาว กับ ครีมหน้าใส นั้นมีความแตกต่างกันได้อย่างเห็นชัด มีประโยชน์กันคนละด้านคนละมุม ถ้าหนุ่มๆสาวๆคนใดที่มีปัญหากับผิวหน้าแบบใด หรือจะบำรุงผิวหน้าแบบใด ก็ลองพิจารณาคิดให้ดีกันด้วยนะค่ะ เพื่อการบำรุงใบหน้าที่ถูกกับปัญหาที่เกิดขึ้นใบหน้าค่ะ

เรอัลมาดริดยิ้มระรื่น

soccer                หลังจากที่ทีมนำ 2 ทีมในหัวตารางอย่างทีมบาร์เซโลน่าและทีมแอตเลติโก้ มาดริดเสมอกันเมื่อคืนที่ผ่านมานี้ ทำให้ช่องห่างของคะแนนในการลุ้นแชมป์ของทีมเรอัลมาดริดกับทีมนำนั้นเหลือเพียงแค่ 5 คะแนนเท่านั้น หากสามารถเก็บ 3 คะแนนในวันนี้ที่จะออกไปเยือนทีมเอสปันญ่อลได้  จะทำให้ช่องความห่างของคะแนนจะเหลือเพียงแค่ 2 คะแนนเท่านั้น ทำให้โอกาสที่จะคว้าแชมป์ลาลีกาของทีมเรอัลมาดริดในฤดูกาลนี้ก็ยังมีหวัง และยังทำให้มีคะแนนเข้าไปกดดันทีมนำอย่างทีมบาร์เซโลน่าและทีมแอตเลติโก้ มาดริดอีกด้วย

ชุด Super Hero สู่โลกจินตนาการ กับเสื้อผ้าเด็กขวัญใจหนูๆ

เสื้อผ้าเด็กเชื่อได้เลยถ้าให้ถามเด็กร้อยทั้งร้อยว่าชอบดูรายการอะไรมากที่สุด ทุกคนคงตอบแทบจะเป็นเสียงเดียวว่า ก็รายการการ์ตูนไงครับ/ค่ะ อย่าว่าแต่เด็กๆเลยผู้ใหญ่บางคนก็ยังชอบดูการ์ตูนเหมือนกัน

ซึ่งเด็กแต่ละคนก็จะชอบตัวการ์ตูนที่ไม่เหมือนกัน บางคนก็มีฮีโร่การ์ตูนในดวงใจอย่าง Batman , Superman, Spider man ,Iron man ซึ่งเป็นการ์ตูนฝรั่ง เด็กบางคนก็ชอบดูการ์ตูนของพวกญี่ปุ่นมีฮีโร่ในดวงใจ เช่น อุลตร้าแมน พาวเวอร์เรนเจอร์ ไอ้มดแดง ซึ่งต่างคนต่างชอบ

ซึ่งผมเชื่อว่าเด็กหลายคนคงฝันว่าวันนึงตัวเองจะได้มีโอกาสเป็น Hero แบบที่ตัวเองชอบ ถึงแม้พวกเขาจะไม่ได้มีความสามารถเก่งกาจได้เท่าฮีโร่ในการ์ตูน ได้ใส่ชุดเสื้อผ้าเด็กเป็นฮีโร่บ้างก็ยังดี ทำไมพ่อแม่ไม่ช่วยกันต่อเติมความฝันให้ลูกสักครั้งหล่ะครับ นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังเคยกล่าวไว้ว่า จินตนาการสำคัญกับการเรียนรู้ การที่น้องๆหนูๆได้มีโอกาสแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าเด็กเป็นชุดตัวการ์ตูนฮีโร่นอกจากที่จะทำให้เด็กๆมีความสุขแล้ว ยังช่วยให้พวกเขาจินตนาการเวลาเล่นบทบาทสมมุติฮีโร่ได้สมจริงมากขึ้น(ในความรู้สึกเด็กๆ) อารมณ์ตื้นเต้น พอใจตรงนี้จะส่งให้ลูกรักของคุณเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความฝัน ความเชื่อ รู้แบบนี้แล้วทำไมคุณไม่ลองเซอไพรลูกด้วยชุดฮีโร่เสื้อผ้าเด็กตัวที่เขาชอบสักครั้งหล่ะครับ รับรองลูกรักคุณเพิ่มอีกหลายร้อยเท่าแน่ๆ Confirm

น้ำหอมกลิ่น Lil Angel ยี่ห้อ Harajuku Lovers

สาวซ่อนเปรี้ยวแอบเซ็กซี่ต้องทางนี้เลยค่ะ สำหรับใครที่รู้ตัวว่าตนเองนั้นเป็นคนที่แสบๆซนๆไม่ใช่สาวหวานสาวเรียบร้อย วันนี้เรามีกลิ่นน้ำหอมที่เหมาะสมกับคุณมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน และที่สำคัญเป็นน้ำหอมที่น่าสนใจทั้งเรื่องของกลิ่นและบรรจุภัณฑ์ที่มีความน่ารักมากๆอีกด้วย

น้ำหอมของแท้           ตุ๊กตาคือสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนนั้นชื่นชอบเพราะความน่ารักและความสวยงามของมันทำให้หลายคนนั้นหลงใหลอย่างมาก เพราะฉะนั้นน้ำหอมแบรนด์ Harajuku Lovers จึงได้ดึงเอาจุดนี้ของตุ๊กตามาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ของน้ำหอมที่ขอบอกว่ามันน่ารักมากๆ ซึ่งขวดตุ๊กตาในรูปแบบต่างๆ ในส่วนของน้ำหอมจะเป็นน้ำหอมที่มีกลิ่นหวานซ่อนเปรี้ยว เพราสกัดกลิ่นหอมเหล่านี้มาจาก ราสเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ และสับปะรด นอกจากนี้แล้วยังมีการเพิ่มดีกรีความหอมแบบเซ็กซี่ด้วยกุหลาบและแอมเบอร์ จนได้น้ำหอมกลิ่น Lil Angel ออกมาในรูปแบบที่มีความลงตัวอย่างที่สุดค่ะ

จึงไม่น่าแปลกใจที่สาวๆที่มีนิสัยหวานซ่อนเปรี้ยว มีความกระตือรือร้น สนุกสนาน จะมองหาและชื่นชอบน้ำหอมที่มีกลิ่นแบบนี้ แล้วคุณละค่ะเป็นสาวลักษณะแบบใด อย่างไรก็อย่าลืมลองเก็บน้ำหอมกลิ่น Lil Angel ยี่ห้อ Harajuku Lovers เอาไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการพิจารณาเลือกซื้อน้ำหอมนะค่ะ เพราะสิ่งที่สำคัญของน้ำหอมแบรนด์นี้ก็คือเป็นน้ำหอมแท้ที่สามารถใช้งานได้นานหลายเดือน ไม่จำเป็นที่จะต้องพรมบ่อย และซื้อบ่อย ซึ่งช่วยในเรื่องของการประหยัดงบในการใช้เงินอีกด้วย

อยากรับจ้างโพส เริ่มต้นอย่างไร

หลายคนอาจจะรู้จักเกี่ยวกับการรับจ้างโพสมาบางแล้วนะคะ เลยคิดอยากจะลองทำบ้าง เรามีคำแนะนำดีๆมาฝากค่ะ

รับจ้างโพสควรเตรียมตัวอย่างไร หากจะรับจ้างโพส

  1. ใจรักในงานบริการหรือยัง บางครั้งลูกค่าอาจต้องการงานเร็วๆ อาจเจอลูกค้าเรื่องมาก ลูกค้าใจร้อน ปะปนกันไป แนะนำให้ผู้รับบริการใจเย็นที่สุด และให้บริการด้วยการพูดเพราะๆเข้าไว้
  2. ต้องมีเวลา แน่นอนว่าเราต้องใช้เวลามากพอสมควรในการโพสลงในแต่ละเว็บ  บางท่านมีเครื่องมือในการช่วยโพสแล้วก็ดีไป แต่ก็อาจจะไม่ละเอียดเหมือนโพสมือเอง แต่ก็แลกมาด้วยความรวดเร็ว และต้นทุน
  3. มีเว็บสำหรับโพสประกาศ หากคิดจะรับจ้างโพส ส่วนมากลูกค้าที่มาจ้างจะไม่มีรายชื่อเว็บมาให้ เราต้องไปหาเอง จัดการทุกอย่างเอง ดังนั้นควรเตรียมรายชื่อเว็บสำหรับรับจ้างโพสไว้เสมอ และหมั่นตรวจสอบว่าลิ้งค์ไหนใช้ไม่ได้แล้ว
  4. เป็นคนรอบคอบเพียงพอหรือยัง ความรอบคอบ รับผิดชอบก็ต้องใช้ในงานนี้พอสมควร เพราะหาดทำงานไมเรียบร้อย แล้วลูกคาต้องให้เรามาตามแก้ทีหลังนั้น เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวมาก อาจเกิดการสับสนได้ ทางที่ทดีควรทำให้เรียบร้อยแต่แรกไปเลยดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ต้อมาตามแก้ไขทีหลัง
  5. ส่งงานตรงเวลา หากว่ารับปากลูกค้าไว้แล้วว่าจะส่งภายใน 3 วัน 7 วันก็ควรส่งให้ตรงเวลาที่สุด หรือส่งก่อนกำหนได้ยิ่งดี ลูกค้าจะเกิดความประทับใจ และมีการบอกต่อ หากมีเหตุจำเป็น ควรแจ้งให้ลูกค้าทราบเสมอ ไม่หายไปโดยไม่บอกกล่าว

ถ้าใช้ครีมหน้าใสแล้วแพ้ เราก็มีครีมแก้แพ้แก้ปัญหา

ขายส่งสบู่ – อาการแพ้เครื่องสำอาง  หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณผู้หญิงทุกคน  ไม่ว่าคุณผู้หญิงจะมีอายุเท่าไหร่ก็ตามค่ะ  ซึ่งสาเหตุของการแพ้ครีมจะมีอยู่ด้วยกันหลายสาเหตุ  อย่างเช่น  ผิวหน้าไม่แข็งแรง  หรือการที่เราใช้ครีมที่มีสารอันตรายเป็นส่วนผสม  อย่างเช่นสารปรอท  สารฟอกขาว  หรือสารไฮโดรควินโนนและถ้าตอนนี้คุณลูกค้ากำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่แย่ๆที่เกิดจากการแพ้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบนี้แล้วหละก็

ครีมแก้แพ้

ร้านของเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่จะเข้ามาช่วยดูแลผิวของคุณลูกค้าที่เกิดอาการแพ้นั่นก็คือผลิตภัณฑ์ครีมแก้แพ้ (Allergy Cream For Skin)  โดยครีมของทางร้านเราสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ของคุณลูกค้าได้ทุกรูปแบบเลยค่ะ  ไม่ว่าจะเป็นสิวผด  ผดผื่น  ผดคัน  สิวอักเสบ  เป็นต้น  ครีมแก้แพ้ (Allergy Cream For Skin)  สามารถช่วยได้ค่ะ  โดยครีมจะไปช่วยลดอาการแพ้ที่เกิดขึ้น  และทำให้อาการแพ้ของคุณลูกค้าดีขึ้น  ซึ่งในลูกค้าบางท่านใช้ครีมแก้แพ้เพียงแค่ครั้งเดียวก็สามารถหายจากอาการแพ้ได้เลยค่ะ  แต่โดยปกติแล้วอาการแพ้จะทุเลาลงภายใน  3-5วันค่ะ  ครีมแก้แพ้ (Allergy Cream For Skin)  เหมาะกับคนที่มีผิวหน้าที่แพ้ง่ายค่ะ  และผลิตภัณฑ์ของทางร้านเราผลิตมาจากการสกัดสมุนไพรจากธรรมชาติ  จึงไม่มีสารตกค้าง  ไม่มีอันตราย  ใช้ทาแล้วจะไม่ไปเร่งให้มีอาการแพ้เพิ่มขึ้นค่ะ

                ข้อแนะนำในการใช้ครีมแก้แพ้ (Allergy Cream For Skin)

ควรหยุดใช้ครีมและเครื่องสำอางค์ทั้งหมดในขณะที่ใช้ครีมแก้แพ้ (Allergy Cream For Skin)  ค่ะ  เพื่อให้ผิวหน้าของคุณลูกค้าได้มีเวลาพัก  และไม่ถูกสารเคมีที่ทำให้เกิดอาการแพ้  และทำให้ผิวหน้าของคุณลูกค้าขายส่งสบู่สามารถดูดซึมครีมแก้แพ้เข้าสู่ผิวหน้าได้ดี  ผิวหน้าของคุณลูกค้าก็จะกลับคืนสู่สภาพปกติก่อนที่จะแพ้ภายในเวลา  3-5  วันค่ะ  และอีกสิ่งที่สำคัญคือห้ามทำสครับในขณะที่มีอาการแพ้อย่างเด็ดขาดเพราะจะทำให้ผิวหน้าของคุณลูกค้าบางลง  และจะทำให้อาการแพ้นั้นลูกลามและเห่อขึ้นมาในจุดอื่นๆเพิ่มขึ้นไปอีกค่ะ

ประวัติ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี

สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือ สมเด็จพระบรมราชาที่ 4 (จีน: 鄭昭; พินอิน: Zhèng Zhāo; แต้จิ๋ว: Dênchao) มีพระนามเดิมว่า สิน (ชื่อจีนเรียกว่า เซิ้นเซิ้นซิน) พระราชบิดาเป็นจีนแต้จิ๋ว ได้สมรสกับหญิงไทยชื่อ นกเอี้ยง ภายหลังเป็นกรมสมเด็จพระเทพามาตย์ เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวในสมัยอาณาจักรธนบุรี ทรงปราบดาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2310 เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 เมื่อมีพระชนมายุได้ 48 พรรษา รวมสิริดำรงราชสมบัติ 15 ปี พระราชโอรส-พระราชธิดา รวมทั้งสิ้น 30 พระองค์

พระราชกรณียกิจที่สำคัญในรัชสมัยของพระองค์ คือ การกอบกู้เอกราชจากพม่าภายหลังการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง โดยขับไล่ทหารพม่าออกจากราชอาณาจักรจนหมดสิ้น และยังทรงทำสงครามตลอดรัชสมัยเพื่อรวบรวมแผ่นดินซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของขุนศึกก๊กต่าง ๆ ให้เป็นปึกแผ่น เช่นเดียวกับขยายพระราชอาณาเขตออกไปอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงมุ่งมั่นที่จะฟื้นฟูประเทศในด้านต่าง ๆ ให้กลับคืนสู่สภาวะปกติหลังสงคราม ทรงส่งเสริมทางด้านเศรษฐกิจ ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม วรรณกรรม และการศึกษา เนื่องจากพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อแผ่นดินไทย รัฐบาลจึงได้ประกาศให้วันที่ 28 ธันวาคมของทุกปีเป็น “วันสมเด็จพระเจ้าตากสิน” และยังทรงได้รับสมัญญานามมหาราช

ติดตามต่อได้ที่ : http://th.wikipedia.org/wiki/สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี